Xe VIP Nội Bài

DU LỊCH BẮC KẠN MÙA NÀO LÀ THÍCH HỢP NHẤT?

Là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam, Bắc Kạn là một tỉnh giàu tiềm năng du lịch bởi sử phong phú của tài nguyên, khoáng sản và nền văn hóa độc đáo đậm đà bản sắc dân tộc miền núi.

1. Bắc Kạn đi mùa nào là thích hợp nhất?

Du lịch Bắc Kạn - Hồ Ba Bể (ảnh: internet)
Du lịch Bắc Kạn – Hồ Ba Bể (ảnh: internet)

Khí hậu Bắc Kạn có sự phân hóa theo mùa rõ rệt với mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10, mùa khô kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Bạn có thể đến Bắc Kạn tại Vườn quốc gia Ba Bể vào khoảng tháng 5-9, thời điểm này miền Bắc bắt đầu nóng nhưng khu vực này lúc nào cũng mát mẻ do được bao bọc bởi các dãy núi.

Khoảng tháng 1 âm lịch hàng năm, thường có các lễ hội của dân tộc vùng cao, nếu đi du lịch Bắc Kạn vào thời điểm này, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu nét độc đáo trong văn hóa cũng như khám phá nét ẩm thực của người dân nơi đây.

2. Đi đến Bắc Kạn như thế nào

Bắc Cạn cách Hà Nội khoảng 150km thông qua tuyến QL 3 đi qua Thái Nguyên. Hiện nay, tuyến đường cao tốc Hà Nội -Thái Nguyên – Chợ Mới đã được khai thông nên thời gian lên đến Bắc Kạn mất khoảng hơn 2 tiếng.

Hoặc bạn có thể chọn các tuyến xe khách Bắc Kạn phù hợp, các xe này đa phần xuất phát từ bến xe Mỹ Đình.

Mách bạn 1 hình thức đi xe riêng rất tiện lợi an toàn – thuận tiện – chuyên nghiệp là kết nối với XE VIP NỘI BÀI  hotline  0888.739.222 hoặc 0246.666.9179 để được đón tận nhà, giá cả hợp lý, lái xe phục vụ nhiệt tình, chu đáo.

3. Đến Bắc Kạn nên ở đâu?

Dù có tiềm năng du lịch, nhưng du lịch Bắc Kạn vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Ví dụ như hồ Ba Bể và vườn quốc gia Ba Bể nằm ở xa khu dân cư, điều kiện đi lại gặp nhiều khó khăn nên khó thu hút khách du lịch. Ngoài ra, việc phát triển dịch vụ du lịch không thường xuyên, chưa chuyên nghiệp, hệ thống cơ sở lưu trú ở Bắc Kạn còn ít, chưa được đầu tư xây dựng để có thể đón tiếp lượng lớn khách du lịch.

Trong thời gian gần đây, ở Bắc Kạn đã xuất hiện loại hình du lịch cộng đồng (homestay) mang đến những trải nghiệm thú vị cho du khách.

4. Địa điểm du lịch ở Bắc Kạn?

Hồ Ba Bể Bắc Kạn (ảnh: internet)
Hồ Ba Bể Bắc Kạn (ảnh: internet)

– Vườn quốc gia Ba Bể: cách Hà Nội khoảng 250km, vườn quốc gia Ba Bể có diện tích hơn 10,000 ha, có cấu tạo địa chất đặc biệt, nhiều núi cao, hang động, suối ngầm…tạo nên cảnh quan đặc biệt hấp dẫn. Với hơn 20 điểm tham quan hấp dẫn cùng các tuyến du lịch đi bộ trong rừng nguyên sinh…vườn quốc gia Ba Bể là một điểm du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng hấp dẫn.

+ Hồ Ba Bể: được hình thành do sự biến động cấu tạo địa chất cách đây hàng triệu năm làm sụt lún các dãy núi đá vôi, hang động. Hồ được hợp thành từ 3 hồ: Pé Lèng, Pé Lú, Pé Lầm với chiều dài hơn 8km, rộng nhất là 2km, độ sâu trung bình 20m, trên hồ có những hòn đảo nhỏ xinh đẹp, trong hồ có hàng trăm loài cá khác nhau đang sinh sống, trú ngụ.

+ Động Puông: động có chiều dài 300m, cao hơn 30m với các vách đá đứng và nhiều nhũ đá có nhiều hình dạng, màu sắc khác nhau…

+ Thác Đầu Đẳng: nằm giữa 2 dãy núi đá vôi trên dòng sông Năng, nơi tiếp giáp giữa Bắc Kạn và Tuyên Quang. Khu vực này có xuất hiện loại cá chiên, một trong những loài cá hiếm thấy hiện nay.

+ Ao Tiên: là một hồ nước nhỏ xinh xắn nằm lọt giữa dòng chảo đá vôi biệt lập với hồ chính. Ao Tiên là nơi của một số loài cá địa phương và các động vật dưới nước khác.

+ Đảo Bà Góa: là hòn đảo nhỏ xinh xắn nằm giữa hồ 1 của hồ Ba Bể, được tạo thành bởi những phiến đá to, nhỏ xếp chồng lên nhau, cây cối xanh tốt quanh năm. Tương truyền, đây là nới sống của 2 mẹ con bà góa tốt bụng năm xưa đã dùng vỏ trấu lấy từ hạt thóc bà Tiên cho tách làm đôi biến thành 2 chiếc thuyền độc mộc đi cứu dân làng trong trận đại hồng thủy hình thành hồ Ba Bề.

+ Bản du lịch Pác Ngòi: có hơn 80 hộ dân với gần 400 nhân khẩu, đều là người Tày. Đến đây, bạn sẽ được trải nghiệm và thưởng thức những món đặc sản của vùng hồ: cơm lam, cá nướng, tép chua, dạ yến…ngủ nhà sàn, tham quan hồ bằng thuyền độc mộc, đánh bắt cá, xem thiếu nữ Tày biểu diễn…

+ Động Hua Mạ: nằm ở lưng chừng ngọn núi Cô Đơn nằm giữa khu Lèo Phèn (Rừng Ma – nơi xưa kia ma quỷ ngự trị), cây cối xanh rì, rậm rạp.

+ Vườn quốc gia Ba Bể còn có Thác Bạc Bản Vàng, đền An Mã, động Nả Phòong

– Động Nàng Tiên, Na Rỳ: thuộc xã Lương Hạ, huyện Na Rì, động sâu hơn 200m, trần động chỗ cao nhất khoảng 30, lòng rộng trung bình 20m. Tương truyền, các tiên nữ nhà trời khi ghé thăm trần gian đã nghỉ tại đây, nên động có tên gọi là động Nàng Tiên.

– Thác Nà Khoang: nằm cách trung tâm thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn khoảng 6km, thác có diện tích khoảng 12ha, là nơi hợp thành của 2 con suối lớn. Thác 4 tầng dài khoảng 600m, rộng trung bình 15m.

– Đèo Gió, Ngân Sơn: nằm trên trục đường Quốc lộ 3 đoạn từ Bắc Kạn lên Cao Bằng, cách TP Bắc Kạn 50km, Đèo Gió thường xuyên có sương phủ quanh năm.

– Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ: tổng diện tích 14,772ha, khu bảo tồn có nhiều hang động, suối ngầm, tạo nên 1 vùng cảnh quan thiên nhiên kì thú.

5. Văn hóa lịch sử Bắc Kạn

– Di tích Nà Tu: thuộc xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, là nơi đóng quân của phân đội thanh niên xung phong 312 làm nhiệm vụ bảo vệ cầu Nà cù và đoạn đường Nà Cù – Phủ Thông trong thời kì chống Pháp.

Di tích Đồn Phủ Thông: thuộc thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông, là nơi quân đội Pháp chiếm đóng và xây đồn kiên cố từ năm 1947.

– Di tích Đèo Giàng: là nơi diễn ra trận dánh của trung đoàn Thủ Đô phá hủy toàn bộ xe cơ giới của quân Pháp trong chiến dịch Việt Bắc thu đông 1947.

Khu ATK – chợ Đồn: trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, huyện Chợ Đồn đã được trung ương Đảng, Bác Hồ chọn làm an toàn khu cho cuộc kháng chiến. Hiện nay, quần thể di tích lịch sử ATK – chợ Đồn với 6 di tích lịch sử cấp quốc gia, 4 di tích lịch sử cấp tỉnh và 16 di tích đã kiểm kê.

6. Lễ hội truyền thống

Lễ hội xuân Ba Bể: là lễ hội đầu năm của đồng bào các dân tộc vùng hồ Ba Bể gồm 2 phần lễ và hội. Phần lễ được tổ chức cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Phần hội gồm các chương trình văn nghệ dân gian hát then đàn tính, múa khèn…các trò chơi dân gian như: kéo co, đẩy gậy…

– Lễ hội lồng tồng Bằng Vân: được tổ chức tại xã Bằng Vân vào ngày 15 tháng giêng âm lịch hàng năm.

Lễ hội chợ tình Xuân Dương: bắt nguồn từ câu chuyện cảm động của đôi vợ chồng trẻ dân tộc Tày yêu thương nhau hết mực, ở thôn Pác Sen, xã Xuân Dương, huyện Na Rì.

Họ nên duyên vợ chồng từ những câu lượn, câu sli tại các lễ hội lồng tồng được tổ chức tại địa phương. Một ngày nọ, để chuẩn bị cho vụ mùa sắp tới, 2 vợ chồng cùng nhau đi làm đồng, chồng thì cuốc đất ở đầu ruộng, còn vợ phát cỏ nơi cuối đồng. Đến trưa, mặt trời đứng bóng, người chồng đã thấm mệt gọi vợ về nghỉ thì chỉ nghe tiếng núi rừng vọng lại. Chạy mãi mới tới đầu ruộng nơi vợ làm việc, người chồng chỉ thấy cán dao gẫy, cỏ cây nát trơ, là chứng tích của một cuộc vật lộn, xô đẩy còn xót lại.

Mai sau chàng mới biết vợ mình đã bị đám người xấu bắt đi, chàng hiểu rằng nàng đã chống trả quyết liệt, kêu cứu trong vô vọng, bởi thửa ruộng quá dài, khoảng cách giữa 2 người quá xa nên chàng không thể nghe thấy để cứu vợ mình.

Biết chuyện, dân bản ai cũng tỏ lòng thương xót đôi vợ chồng trẻ. Từ đó, thửa ruộng ấy được người dân đặt tên là Nà Rỳ (ruộng dài).

Sau này, gặp lại chồng cũ tại 1 phiên chợ, nàng vừa mừng vừa tủi nhưng cũng chỉ biết ôm nhau mà khóc chứ không thể hàn gắn tình xưa vì mỗi người đã có gia đình riêng. Dân bản cảm động trước tình cảm ấy, nên để với chồng nọ có 1 ngày ôn lại chuyện xửa đó là ngày 25/3 âm lịch.

7. Đặc sản Bắc Kạn

Khi đã đến với Bắc Kạn, bạn phải nếm thử đặc sản nơi đây. Chúng đều là những biểu tượng, những món truyền thống dân dã của bản làng: cá nướng Pác Ngòi, lợn sữa quay, gà chạy bộ, xôi nếp hương, mắm tép chua Ba Bể, thịt Trâu gác bếp, rau rừng Bắc Cạn, miến dong Na Rì, bánh ngài người Tày… Còn rất nhiều món ngon khác để bạn thưởng thức nữa.

Đặc sản Bắc Kạn (ảnh: internet )
Đặc sản Bắc Kạn (ảnh: internet )

Miền đất Bắc Kạn đầy tiềm năng, tài nguyên phong phú, văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng khi đến du lịch nơi đây. Còn chần chừ gì mà không chuẩn bị hành lí và cùng trải nghiệm ngay thôi nào!!!

Nguồn: Xevipnoibai.com